Phong tục cưới hỏi của dân tộc Bố Y

Tuy dân số không đông, địa bàn cư trú không rộng nhưng đồng bào Bố Y vẫn còn bảo lưu nhiều vốn văn hóa cổ truyền mang đậm bản sắc tộc người. Trong đó phong tục cưới hỏi hội tụ nhiều dấu ấn văn hóa đặc sắc.

Lễ cưới của dân tộc Bố Y

Trước đây, dân tộc Bố Y có tập tục là chỉ được lấy người cùng dân tộc mình. Sau này tập tục đó được bãi bỏ, nam nữ được tự do chọn vợ, chọn chồng ở các dân tộc khác. 

Lễ cưới của người Bố Y trải qua nhiều giai đoạn. Trước tiên, nhà trai nhờ hai bà mối sang nhà gái bày tỏ nguyện vọng của nhà trai. Nếu bên nhà gái nhận lời thì bà mối mượn lá số của cô gái về nhờ thầy so tuổi. Nếu thấy hợp tuổi nhà trai lại nhờ hai người đàn ông đủ uy tín đem theo một số lễ vật đến nhà gái trả lá số và xin ngày ăn hỏi.

Khi làm lễ cưới, nhà trai mang sính lễ đến nhà gái trước khi đón dâu gồm: Một đôi gà, gạo nếp… một bộ y phục nữ và bộ trang sức bằng bạc. Áo quần cùng đồ trang sức cho vào một cái rương. Chiếc rương này sẽ được mang về nhà chồng trong buổi dẫn dâu.

Khi sang đón dâu, nhà trai mang theo 1 đôi gương đồng. Chiếc to cài vào cửa nhà gái, chiếc nhỏ cô dâu mang theo mình ngụ ý xua đuổi tà ma và những điều kém may mắn.

Trong lễ rước dâu của người Bố Y, chú rể không bao giờ có mặt trong đoàn đón dâu. Khi cô dâu về đến nhà trai sẽ làm lễ cùng ngoài sân trước, sau đó mới vào trong nhà cùng chú rể làm lễ bái thiên địa, bái cao đường.

 Sau các thủ tục, họ hàng vui vẻ chúc mừng hạnh phúc đôi vợ chồng trẻ.

Phong tục cưới hỏi của dân tộc Bố Y là một nghi thức lâu đời thể hiện bản sắc riêng của dân tộc. Đây là nét văn hoá đẹp cần được lưu giữ và bảo tồn.

Bài viết hữu ích: Tư vấn pháp luật trước khi kết hôn

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.