Phụ nữ độc thân có được sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản?

Hiện nay, chắc chúng ta không còn xa lạ gì với cụm từ “mẹ đơn thân”. Nhiều người phụ nữ lựa chọn cho mình một cuộc sống không có đàn ông nhưng vẫn có thể làm mẹ thông qua các phương pháp hỗ trợ trong y học. Vậy phụ nữ độc thân có được sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản?

Thế nào là sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản ?

Căn cứ theo quy định tại khoản 21 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 cho thấy rằng việc sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản bao gồm:

  • Thụ tinh nhân tạo: phương pháp được thực hiện vào thời điểm rụng trứng trong chu kỳ của người phụ nữ bằng cách bơm tinh trùng vào buồng tử cung của người phụ nữ đó. 
  • Thụ tinh trong ống nghiệm: cho trứng và tinh trùng kết hợp cùng nhau trong ống nghiệm tại phòng thí nghiệm nhằm tạo phôi. Sau đó phôi thai này sẽ được chuyển trở lại vào tử cung của người phụ nữ.

Pháp luật có cho phép sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản để có con ?

Hiện nay những người phụ nữ mong muốn làm mẹ đơn thân thường áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Tinh trùng được sử dụng là tinh trùng được hiến tặng và lưu trữ trong ngân hàng tinh trùng. Theo đó, pháp luật cũng đã công nhận nên người phụ nữ được phép sinh con thông qua phương pháp sinh sản này.

Ngoài ra, căn cứ theo khoản 1 Điều 3 Nghị định 10/2015/NĐ-CP quy định về áp dụng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm như sau:

“1. Cặp vợ chồng vô sinh và phụ nữ độc thân có quyền sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa; cặp vợ chồng vô sinh có quyền nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.”

Như vậy, người phụ nữ độc thân được phép sử dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm để sinh con theo quy định của pháp luật.

Từ những quy định trên, có thể kết luận rằng phụ nữ độc thân nếu muốn có con thì hoàn toàn có thể sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

Bài viết hữu ích: Dịch vụ đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.