Quan niệm hôn nhân của đạo Cao Đài

Đám cưới đạo Cao Đài là một trong những phong tục góp phần tạo nên sự phong phú cho văn hóa nước ta. Vậy quan niệm hôn nhân của đạo Cao Đài như thế nào?

Hôn nhân của người theo đạo Cao Đài

Đạo Cao Đài quan niệm hôn nhân là việc hợp tự nhiên. Đạo không ủng hộ các tín đồ theo đạo chọn lối sống độc thân, không kết hôn để tu hành. 

Vì quan niệm hôn nhân còn là một phần trong nhân đạo. Chính vì vậy những người theo đạo Cao Đài sẽ phải làm tốt một số bổn phận tiếp theo như là bổn phận làm chồng, làm vợ, làm cha, làm mẹ. Nếu làm các bổn phận này được tròn vẹn thì coi như tu xong phần nhân đạo. Sau đó người theo đạo sẽ dễ dàng tiếp tục tu lên phần thiên đạo.

Để tiến hành xây dựng một gia đình, đôi nam nữ tín đồ đạo Cao Đài trước khi kết hôn phải nghiên cứu, tìm hiểu, tuân y luật đời, luật đạo. Quan trọng nhất trong đạo làm người là phải biết nhường nhịn, giúp đỡ nhau giữa hai vợ chồng. Mỗi người phải biết được bổn phận của mình và phải hành động trong phạm vi đó.

Phong tục kết hôn của đạo Cao Đài

Theo Tân luật của tín đồ đạo Cao Đài có răn dạy sự lựa chọn hôn nhân trong người cùng đạo là trừ khi người ngoài ưng thuận nhập đạo thì mới được kế làm giai ngẫu.

Tất cả người trong đạo Cao Đài khi tiến hành lễ kết hôn cho con cháu của mình đều phải tuân thủ theo Tân luật của đạo. Trước tiên là phải chọn hôn là người trong đạo. Khi làm lễ cưới thì hai bên nhà trai và nhà gái phải xin phép lập lễ hôn phối tại thánh thất hoặc đền Thánh. Cấm không được cưới hầu thiếp, cấm người trong đạo không được bỏ nhau trừ khi có người ngoại tình hay thất hiếu với công cô.

Hiện nay, những tín đồ của đạo Cao Đài sống trong cộng đồng người Việt vẫn tuân theo tín ngưỡng của mình. Nhưng về hôn nhân thì họ vẫn phải tuân theo luật hôn nhân gia đình Việt Nam.

Bài viết hữu ích: Tư vấn pháp luật trước khi kết hôn

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.