Quan hệ hôn nhân với chồng mới có bị chấm dứt khi chồng cũ mất tích trở về?

Hiện nay, có rất nhiều trường hợp mất tích nhiều năm và đã được Tòa án tuyên chết. Tuy nhiên có nhiều trường hợp may mắn sống sót quay về nhưng lại có nhiều điều khác và thay đổi. Vậy quan hệ hôn nhân với chồng mới có bị chấm dứt khi chồng cũ mất tích trở về?

Có bị coi là lấy hai chồng khi chồng cũ mất tích bỗng trở về không?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 67 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về quan hệ nhân thân, tài sản khi vợ, chồng bị tuyên bố là đã chết mà trở về như sau: 

Khi Tòa án ra quyết định hủy bỏ tuyên bố một người là đã chết mà vợ hoặc chồng của người đó chưa kết hôn với người khác thì quan hệ hôn nhân được khôi phục kể từ thời điểm kết hôn. Trong trường hợp có quyết định cho ly hôn của Tòa án theo quy định tại khoản 2 Điều 56 của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì quyết định cho ly hôn vẫn có hiệu lực pháp luật. Trong trường hợp vợ, chồng của người đó đã kết hôn với người khác thì quan hệ hôn nhân được xác lập sau có hiệu lực pháp luật.

Như vậy, người chồng cũ mất tích bị tuyên bố chết mà trở về nhưng vợ đã kết hôn với người khác nên quan hệ hôn nhân giữa vợ và người chồng cũ không được khôi phục, quan hệ hôn nhân được xác lập giữa vợ với người chồng mới vẫn hợp pháp, có hiệu lực pháp luật.

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.