Quy định của Bộ luật dân sự về LGBT

Hiện nay, cộng đồng LGBT chiếm số lượng không ít trong xã hội, càng ngày họ càng mong muốn được sống đúng với giới tính của mình, được xã hội nhìn nhận đúng đắn. Vậy hãy cùng tìm hiểu quy định của Bộ luật dân sự về LGBT.

Bộ luật dân sự 2015 quy định thế nào về việc chuyển đổi giới tính?

Bộ Luật Dân sự 2015 đã có những quy định riêng đối với những người thuộc cộng đồng LGBT. Cụ thể, Bộ luật đã ghi nhận điều khoản về việc thay đổi tên, chuyển đổi giới tính và việc có quyền xác định lại giới tính.

Theo đó, cá nhân sẽ có quyền yêu cầu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên khi người đó đã xác định lại giới tính hoặc đã chuyển đổi giới tính. Và việc xác định lại giới tính cũng được pháp luật ghi nhận là một trong số những quyền của con người. Việc xác định lại giới tính sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật. 

Có thể thấy, pháp luật Việt Nam đang ngày càng có cái nhìn mở hơn đối với những người thuộc cộng đồng LGBT khi đã đưa các quy định liên quan đến quyền lợi của họ vào trong các quy định pháp luật. Điều này khiến cho họ không bị tự ti về giới tính của mình, làm cho họ cảm thấy không có sự khác biệt với mọi người, và quan trọng, họ sẽ được sống thật với bản thân mình. Và thậm chí, còn có những cuộc thi hoa hậu dành cho người chuyển giới được ra đời, tạo cơ hội để những người chuyển giới nói riêng hay cộng đồng LGBT nói chung có thể hòa nhập với xã hội, được mọi người công nhận nhiều hơn.

Bài viết hữu ích: Thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.