Quy định của pháp luật về việc tạm giữ, tạm giam người chuyển giới

Hiện nay, các vụ phạm tội liên quan đến người đồng tính, chuyển giới ngày càng gia tăng. Vậy nên, hãy cùng tìm hiểu quy định của pháp luật về việc tạm giữ, tạm giam người chuyển giới.

Người chuyển giới được giam ở buồng nam hay nữ?

Theo quy định điều 18 Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam bắt đầu có hiệu từ ngày 1/7, người đồng tính, người chuyển giới được tạm giữ, tạm giam ở buồng riêng. 

Quy định trên thể hiện tính nhân văn của nhà nước và là một hành động cụ thể hoá sự thừa nhận vị trí của người đồng tính, chuyển giới trong xã hội. Đây cũng là lần đầu tiên lĩnh vực tạm giữ, tạm giam chính thức thừa nhận người chuyển giới và đồng tính, đồng thời đảm bảo quyền lợi của những đối tượng này. Quy định này đảm bảo rằng, mọi đối tượng đều nhận được sự đối xử bình đẳng trước pháp luật.

Khó khăn lớn nhất là với người làm công tác giam giữ, khi đưa ra quyết định về không gian tạm giữ, các cán bộ tại trại giam sẽ phải thực hiện thủ tục xác nhận giới tính, đây là một điều không hề dễ dàng về mặt chứng lý.

Ngoài ra, xét về nguyên tắc giam giữ, nếu một người đã chuyển giới, tức là có một giới tính khác thì việc giam giữ sẽ phải thực hiện chung không gian với những người cùng giới tính với người bị giam giữ. Tuy nhiên, do đặc điểm sinh lý của người chuyển giới sẽ không giống hoàn toàn với người có giới tính tự nhiên nên cơ quan tạm giam tạm giữ cần phải tính toán, cân nhắc cụ thể từng trường hợp để đưa ra quyết định chính xác nhằm tránh gây tổn hại về sinh lý và tinh thần cho người chuyển giới khi bị giam giữ.

Bài viết hữu ích: Thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.