Quy định về độ tuổi kết hôn ở Pháp

Ở bất kỳ quốc gia nào, vấn đề hôn nhân và gia đình cũng được pháp luật và Nhà nước quy định chặt chẽ. Nhất là vấn đề độ tuổi kết hôn. Vậy Pháp quy định về độ tuổi kết hôn như thế nào?

1. Quy định độ tuổi kết hôn trong bộ luật Dân sự Napoleon năm 1804

Điều 144 quy định: “Nam chưa tròn 18 tuổi, nữ chưa tròn 15 tuổi không được kết hôn”. Có nghĩa là nam phải đủ 18 tuổi, nữ phải đủ 15 tuổi mới được kết hôn, tuy nhiên cũng có ngoại lệ: “Viện trưởng Viện Công tố bên cạnh Tòa án sơ thẩm nơi đăng ký kết hôn có thể cho miễn chấp hành quy định về độ tuổi kết hôn”. 

2. Quy định độ tuổi kết hôn của Pháp hiện tại

Bà Joëlle Garriaud-Maylam thu hút sự chú ý của người dân Pháp khi trình bày quan điểm về việc chấm dứt sự chênh lệch độ tuổi kết hôn giữa nam và nữ. Bà cho rằng quy định này vừa là sự tấn công vào nguyên tắc bình đẳng của nền cộng hòa vừa là mối nguy hiểm khi ngày càng nhiều trẻ em gái chưa đủ tuổi bị gia đình ép buộc phải kết hôn.

Ngoài ra, yêu cầu này còn đáp ứng được mối quan tâm của Liên Hợp quốc và tinh thần Công ước Quốc tế về quyền trẻ em, được Đại hội đồng Liên Hợp quốc thông qua ngày 20/11/1989 và được Pháp phê chuẩn vào ngày 2/7/1990. Ủy ban Giám sát của Công ước Quốc tế về quyền trẻ em cũng đã đưa ra khuyến nghị đối với Pháp về việc thay đổi luật pháp của mình trong lĩnh vực này vào tháng 4/1994 và được nhắc lại một cách mạnh mẽ tại Cuộc họp cuối cùng tại Geneva vào tháng 6/2004.

Vì vậy, Chính phủ Pháp đã điều chỉnh lại độ tuổi kết hôn tối thiểu cho phụ nữ và nam giới ở tuổi 18.

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.