Quy định về xử phạt việc trêu ghẹo người đồng tính

Tuy đồng tính đã được bình thường hoá và không còn được xếp vào những loại bệnh, nhưng cho đến nay vẫn còn không ít những tư tưởng kỳ thị, trêu ghẹo người đồng tính. Hãy cùng tìm hiểu quy định về xử phạt việc trêu ghẹo người đồng tính.

1. Đồng tính là gì?

Đồng tính hay còn gọi là đồng tính luyến ái, đây là thuật ngữ dùng để chỉ sự hấp dẫn trong tình yêu, tình dục, yêu đương hay quan hệ tình dục giữa những người cùng giới tính với nhau, kể cả chỉ là tạm thời hoặc lâu dài. Đồng tính cũng là thuật ngữ mô tả “Cảm giác về bản dạng của một người dựa trên những điểm hấp dẫn, những hành vi liên quan, và sự tham gia vào một cộng đồng những người khác có chung những điểm hấp dẫn đó”.

2. Trêu ghẹo người đồng tính thì sẽ bị xử phạt bao nhiêu?

Căn cứ điểm a khoản 3 Điều 7 Nghị định Số 144/2021/NĐ-CP quy định như sau:

“3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

Có hành vi khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm, lăng mạ, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người khác, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều 21 và Điều 54 Nghị định này”.

Như vậy, đối với người có hành vi trêu ghẹo hay miệt thị người khác, kể cả người đồng tính là đang xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của họ, về mặt đạo đức cũng như pháp luật là một điều cấm kỵ. Do đó, đối với việc xử phạt hành chính về hành vi này cao nhất sẽ là 3.000.000 đồng.

Bài viết hữu ích: Thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.