Quyền, nghĩa vụ học tập của vợ, chồng sau khi kết hôn

Sau khi đã kết hôn, ngoài việc xây dựng tổ ấm gia đình thì vợ, chồng cũng có những nhu cầu về học tập, làm việc, tham gia các hoạt động bên ngoài để phát triển bản thân.

Học tập, làm việc, tham gia hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội là quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng

Theo Điều 23 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì quyền, nghĩa vụ học tập, làm việc, tham gia các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội được quy định như sau: 

“Vợ, chồng có nghĩa vụ tạo điều kiện, giúp đỡ nhau chọn nghề nghiệp; học tập, nâng cao trình độ văn hóa, chuyên môn, nghiệp vụ; tham gia hoạt động kinh tế, chính trị, văn hóa.”

Đây là những quyền cơ bản của mỗi người trong xã hội, phục vụ cho nhu cầu phát triển của mỗi cá nhân. Pháp luật tôn trọng và bảo vệ cho cá nhân được thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình một cách tối đa nhất.

Tuy nhiên, khi chưa kết hôn thì chúng ta sẽ dễ dàng hơn trong việc quyết định những mục đích, lựa chọn của mình, nhưng khi đã có gia đình thì sự ràng buộc về trách nhiệm, công việc và cuộc sống hàng ngày trong gia đình có thể bị chi phối bởi các thành viên khác. Mọi sự lựa chọn đều phải có sự ủng hộ đến từ người thân trong gia đình còn lại. Vì thế vợ và chồng cần phải chia sẻ, quan tâm đến đời sống của vợ hoặc chồng mình để tạo điều kiện cho họ tham gia học tập, làm việc, và tham gia các hoạt động chính trị, văn hóa, kinh tế, xã hội.

Bài viết hữu ích: Tư vấn pháp luật trước khi kết hôn

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.