Rào cản hôn nhân của người khuyết tật

Nhu cầu về tình yêu và hôn nhân gia đình là nhu cầu chính đáng của tất cả mọi người, kể cả người khuyết tật. Tuy nhiên, hôn nhân của họ lại gặp phải nhiều rào cản từ xã hội.

Nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Rào cản hôn nhân xuất phát khi: Nhiều gia đình phản đối tình yêu của người khuyết tật vì lo lắng rằng họ sẽ không sinh được con, hoặc con cái sinh ra sẽ có khuyết tật giống bố mẹ chúng, đặc biệt là trong trường hợp cả hai người cùng khuyết tật.

Việt Nam chịu ảnh hưởng sâu sắc của Nho giáo. Theo đó, nam giới được coi là người trụ cột và phụ nữ là thứ yếu. Nam giới là người đi làm và kiếm tiền chính, phụ nữ là nội trợ, sinh con và chăm sóc con cái. Theo nghiên cứu, gia đình người khuyết tật nữ phản đối tình yêu và hôn nhân của người khuyết tật vì họ nghĩ rằng phụ nữ lấy chồng thì phải dựa vào người chồng, trong khi “bóng tùng” của con họ lại là người “yếu ớt” và ít khả năng có thu nhập cao.

Cũng do định kiến về giới, lo ngại về việc người phụ nữ khuyết tật không thể thực hiện được chức năng làm dâu, làm vợ là những lý do khiến gia đình phản đối tình yêu và hôn nhân của người khuyết tật nam. Đây cũng là những rào cản hôn nhân ảnh hưởng lớn đối với họ.

Khuyến nghị của các nhà khoa học

Nhằm khắc phục nguyên nhân dẫn đến các rào cản hôn nhân của người khuyết tật, các nhà khoa học khuyến nghị: các chương trình truyền thông không nhấn mạnh các chuẩn mực xã hội liên quan đến vai trò của người vợ, người chồng trong gia đình, không nhấn mạnh việc các cặp vợ chồng bắt buộc phải sinh con.

Ngoài ra, cần có các chương trình hỗ trợ về học tập, việc làm để giúp họ đáp ứng nhu cầu về gia đình, đồng thời xóa bỏ các định kiến giới, thay đổi quan niệm về hôn nhân, gia đình để người khuyết tật có thể bảo đảm quyền được yêu, kết hôn trên cơ sở tự nguyện và đồng thuận.

Bài viết hữu ích: Tư vấn pháp luật trước khi kết hôn

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.