Rối loạn định dạng giới tính là gì?

Rối loạn định dạng giới đã và đang làm đau đầu rất nhiều bậc phụ huynh và chuyên gia.Có nhiều lúc bạn muốn chối bỏ giới tính của mình để được sống như người có giới tính ngược lại. Vậy rối loạn định dạng giới tính là gì?

Khái quát về rối loạn định dạng giới tính

Rối loạn định dạng giới tính (Gender Identity Disorder – GID) còn được gọi với nhiều khái niệm khác như  hội chứng rối loạn phát triển giới, bức bối giới.. Đặc trưng của tình trạng này chính là bản thân người đó nhìn nhận xu hướng giới tính của bản thân ngược lại so với giới tính sinh học của bản thân và mong muốn mọi người phải công nhận điều này.

Vào năm 2013 thì DSM-5 (Cẩm nang Chẩn đoán và Thống kê Rối loạn Tâm thần) đã đổi tên rối loạn định dạng giới thành “Bức bối giới” hoặc “Phiền muộn giới” (Gender Dysphoria) bởi một số ý kiến cho rằng khái niệm GID mang hàm ý miệt thị có thể khiến nhiều người hiểu lầm, dù vậy thuật ngữ này vẫn được sử dụng khá phổ biến.

Để thể hiện rõ xu hướng giới tính của mình, những người này thường sẽ cố gắng chứng minh bằng việc thay đổi tóc tai, cách ăn mặc, cách nói chuyện, phá vỡ các nguyên tắc mà người ta gán cho giới tính sinh học mà họ đang mang. Đồng thời họ cũng muốn người khác chấp nhận giới tính kia của họ và cực kỳ khó chịu nếu ai đó gán họ vào các đặc trưng giới tính hiện tại.

Kết luận

Nói chung, có rất nhiều vấn đề trong rối loạn định dạng giới tính cực kỳ phức tạp khiến các chuyên gia gặp khó khăn trong việc xác nhận người đó là đồng tính hay chỉ là có những cái nhìn lệch lạc về giới tính. Nhiều người cũng do không tự xác nhận được dẫn tới các quyết định sai lầm, chẳng hạn như chuyển giới cùng hàng loạt các vấn đề liên quan khác.

Bài viết hữu ích: Thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.