Số cặp đôi kết hôn tại Hungary giảm do tình trạng lạm phát

Tình hình lạm phát dẫn đến ảnh hưởng không ít tiêu cực về kinh tế, chính trị và xã hội. Trong đó số cặp đôi kết hôn tại Hungary giảm do tình trạng lạm phát. 

Chính sách khuyến khích kết hôn tại Hungary

Những năm trở lại đây, Chính phủ của Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã tích cực triển khai nhiều chương trình nhằm khuyến khích hôn nhân và sinh con tại quốc gia Trung Âu này. Tuy nhiên, lạm phát leo thang gần đây đã khiến số cặp đôi kết hôn tại Hungary đầu năm nay giảm xuống mức thấp nhất trong 9 năm.

Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2010, Thủ tướng Orban đã đưa ra một số ưu đãi về thuế, chương trình hỗ trợ mua nhà và các khoản vay lãi suất thấp cho các cặp đôi mới kết hôn để đảo ngược tình trạng dân số giảm.

Theo số liệu của Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat), Hungary đứng đầu các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) về số lượng cặp đôi chính thức “về chung một nhà” nhờ các biện pháp trên.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng kết hôn giảm tại Hungary

Với con số trung bình 6,9 lễ cưới trên 1.000 dân vào năm 2020, Hungary là quốc gia duy nhất trên thế giới có số lượng lễ cưới không giảm trong đại dịch COVID-19. 

Tuy nhiên, tình hình hiện nay đã thay đổi. Tỷ lệ lạm phát của Hungary năm nay được dự báo ở mức 16,4%, vượt mức lạm phát trung bình cao nhất của EU, trong bối cảnh giá thực phẩm, năng lượng và dịch vụ tăng cao, khiến chi phí hôn lễ tăng và hạn chế tác dụng của những biện pháp hỗ trợ do Chính phủ của Thủ tướng Orban đưa ra.

Dữ liệu sơ bộ cho thấy trong tháng 1 vừa qua tại Hungary có 1.230 hôn lễ, mức thấp nhất kể từ tháng 1/2014.

Trước tình hình lạm phát gia tăng, nhiều cặp đôi sắp kết hôn buộc phải giảm quy mô tổ chức hôn lễ hoặc huy động sự hỗ trợ của người thân sửa soạn váy áo cưới và chụp ảnh để tiết kiệm chi phí.

Bài viết hữu ích: Tư vấn pháp luật trước khi kết hôn

 

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.