Sống chung với người khác trong thời gian chờ giải quyết ly hôn với vợ có vi phạm không?

Hiện nay, thực trạng ly hôn trở nên khá phổ biến, có rất nhiều nguyên nhân khiến các cặp vợ chồng lựa chọn ly hôn, một trong số đó là do hai bên đã hết tình cảm với nhau. Vậy, nếu trong quá trình ly hôn mà một trong hai bên sống chung với người khác thì có phạm pháp không?

Đang chờ quyết định ly hôn thì có được chung sống với người khác như vợ chồng không?

Điều 57 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về thời điểm chấm dứt hôn nhân và trách nhiệm gửi bản án, quyết định ly hôn như sau:

  1. Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật.
  2. Tòa án đã giải quyết ly hôn phải gửi bản án, quyết định ly hôn đã có hiệu lực pháp luật cho cơ quan đã thực hiện việc đăng ký kết hôn để ghi vào sổ hộ tịch; hai bên ly hôn; cá nhân, cơ quan, tổ chức khác theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự và các luật khác có liên quan.

Như vậy, theo quy định hiện hành thì trong trường hợp vợ chồng ly hôn nhưng chưa nhận được quyết định của Tòa án thì quan hệ hôn nhân vẫn chưa chấm dứt. Do đó, vợ chồng đang trong giai đoạn chờ giải quyết ly hôn thì quan hệ hôn nhân vẫn còn tồn tại.

Theo đó, nếu trong giai đoạn này mà một bên vợ hoặc chồng có tình cảm và chung sống như vợ chồng với người khác thì bị coi là vi phạm nguyên tắc chế độ một vợ một chồng. Đồng thời, hành vi này có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Bài viết hữu ích: Dịch vụ tư vấn ly hôn

 

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.