Tại sao nhiều người vẫn cố gắng “chữa” đồng tính?

Bộ y tế khẳng định không coi đồng tính, song tính, chuyển giới (LGBT) là bệnh, không cần và không thể chữa. Vậy tại sao nhiều người vẫn cố gắng “chữa” đồng tính?

Nhiều người vẫn nghĩ đồng tính là bệnh và có thể chữa

Đã không phải là bệnh thì tất nhiên không cần, không nên và không được “chữa trị.” Liên tục trong nhiều năm, các hiệp hội về y khoa và tâm lý đều lên tiếng cảnh báo về những tác hại không thể đảo ngược của các biện pháp “chữa trị” phi khoa học lên sức khỏe tinh thần, thể chất của người LGBT.

Tuy nhiên nhận thức xã hội đôi khi đi rất chậm sau nhận thức khoa học. Trên thế giới, nhiều nơi vẫn áp dụng các liệu pháp tâm lý (điều chỉnh hành vi), tâm thần (uống thuốc chống trầm cảm), hoóc-môn, hoặc viện tới niềm tin tôn giáo (“Pray away the gay”)

Tại Việt Nam, nghiên cứu cho thấy cứ 5 người LGBT thì có 1 người từng bị ép đi bác sĩ để được đề nghị thay đổi xu hướng tính dục, bản dạng giới. Bên cạnh các liệu pháp tâm lý, tâm thần, một số người Việt còn dùng tới các thực hành như cúng bái, trục vong, thay đổi chế độ ăn âm dương, thậm chí các xâm hại tới cơ thể như đánh, nhốt, cưỡng ép quan hệ tình dục.

Các biện pháp này được gọi chung là “liệu pháp chuyển trị” (conversion therapy). Giới khoa học đã đưa ra cảnh báo không chỉ về sự vô hiệu của các liệu pháp chuyển trị, mà còn về hậu quả nghiêm trọng lên sức khỏe của người bị “chữa” đồng tính, chuyển giới.

Bài viết hữu ích: Thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.