Thẩm quyền cấp giấy tờ xác nhận độc thân?

Giấy xác nhận độc thân là một loại văn bản hành chính được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp để xác định tình trạng độc thân của một người nhằm làm thủ tục đăng ký kết hôn hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán tài sản, bất động sản… Giấy xác nhận độc thân có hiệu lực 06 tháng kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền cấp cho cá nhân.

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy xác nhận độc thân

Dựa theo Điều 21 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP năm 2015, có quy định về thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được quy định như sau:

UBND cấp xã, phường, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của công dân Việt Nam thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng độc thân.

Trong trường hợp công dân Việt Nam không có nơi thường trú, nhưng có đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi người đó đăng ký tạm trú cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Trong trường hợp công dân Việt Nam đang sống tại nước ngoài muốn yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng độc thân trong thời gian sống tại Việt Nam thì đến UBND xã/phường nơi cư trú trước khi làm thủ tục xuất cảnh ra nước ngoài để được cấp.

Trong trường hợp công dân Việt Nam hiện đang sống tại nước ngoài và có yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng độc thân tại thời điểm sống tại nước ngoài thì đến Cơ quan đại diện Ngoại giao, Lãnh Sự Quán, Đại sứ quán Việt Nam nước sở tại để được cấp giấy xác nhận tình trạng độc thân.

Bài viết hữu ích: Thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.