Thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài?

Việc đầu tiên để thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn là phải xác định cơ quan nào có thẩm quyền đăng ký kết hôn. Đối với việc kết hôn giữa công dân trong nước với người Việt Nam định cư ở nước ngoài tại Việt Nam thì thẩm quyền đăng ký kết hôn thuộc về cơ quan nào?

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là gì?

Khái niệm người Việt Nam định cư ở nước ngoài theo pháp luật Việt Nam được hiểu tương đối thống nhất. Theo đó, tại khoản 3 Điều 3 Luật Quốc tịch 2008 được sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định:

“3. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài”.

Đăng ký kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài ở đâu?

Theo quy định tại khoản 25 Điều 3 Luật HNGĐ thì quan hệ hôn nhân và gia đình mà ít nhất một bên tham gia là người Việt Nam định cư ở nước ngoài là quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài. Do đó, phải đáp ứng những điều kiện nhất định, về những điều kiện đó, được quy định tại Điều 126 luật này.

Như vậy, nếu nam nữ lựa chọn kết hôn ở Việt Nam thì phải tuân thủ theo quy định về thẩm quyền đăng ký kết hôn của pháp luật Việt Nam.

Thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài được xác định theo quy định tại khoản 1 Điều 37 Luật Hộ tịch:

“1. Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài; giữa công dân Việt Nam cư trú ở trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; giữa công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau; giữa công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc với người nước ngoài.”

Bài viết hữu ích: Tư vấn pháp luật trước khi kết hôn

 

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.