Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài

Việc kết hôn giữa người Việt Nam và người nước ngoài hiện nay khá phổ biến. Do đó, vấn đề ly hôn có yếu tố nước ngoài cũng không hiếm gặp. Vậy cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài?

Theo Điều 123 Luật Hôn nhân gia đình thì thẩm quyền giải quyết các vụ việc hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài tại Tòa án được thực hiện theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự. Cụ thể:

Về thẩm quyền theo cấp Tòa án: 
  • Căn cứ quy định tại điểm c khoản 1 Điều 37 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, trường hợp giải quyết việc ly hôn mà một bên đương sự là người nước ngoài thì thẩm quyền thuộc về Tòa án nhân dân cấp tỉnh giải quyết.
  • Trong trường hợp đặc biệt được quy định tại khoản 4 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, nếu việc ly hôn diễn ra với công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam thì thẩm quyền thuộc Tòa án nhân dân cấp huyện.
Về thẩm quyền Tòa án theo lãnh thổ:

Theo quy định tại Điều 37 BLTTDS 2015 thì thẩm quyền Tòa án theo lãnh thổ đối với tranh chấp về hôn nhân và gia đình được xác định là Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức.

Trên đây là thẩm quyền ly hôn có yếu tố nước ngoài mà bạn cần biết.

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.