Thời hạn kháng cáo bản án ly hôn

Theo quy định tại Điều 273 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì thời hạn kháng cáo bản án ly hôn của Tòa án cấp sơ thẩm là 15 ngày.

Cách tính thời hạn kháng cáo ly hôn được thực hiện như sau:
  • Tính thời hạn kháng cáo kể từ ngày Tòa án sơ thẩm tuyên án: đối với trường hợp các đương sự có mặt tại phiên tòa xét xử; hoặc đã tham gia phiên tòa nhưng vắng mặt lúc Tòa tuyên án mà không có lý do chính đáng.
  • Tính thời hạn kháng cáo kể từ ngày đương sự nhận được bản án ly hôn: trường hợp này thường là do các đương sự vắng mặt tại phiên tòa; hoặc không có mặt lúc Tòa tuyên án mà có lý do chính đáng.
  • Tính từ ngày bản án ly hôn được niêm yết công khai: trường hợp này thường là do các đương sự vắng mặt tại phiên Tòa sơ thẩm và cũng không thể tống đạt bằng đường công văn hay tống đạt trực tiếp cho đương sự.
*Lưu ý tính trong trường hợp đặc biệt. 
  • Đối với trường hợp đương sự cư trú ở nước ngoài không có mặt tại phiên tòa thì thời hạn kháng cáo là 01 tháng, kể từ ngày bản án được tống đạt hợp lệ; hoặc được niêm yết hợp lệ theo quy định của pháp luật.
  • Trường hợp xét xử vắng mặt đối với đương sự ở nước ngoài mà trong quá trình giải quyết Tòa án không nhận được thông báo của cơ quan có thẩm quyền về kết quả thực hiện việc tống đạt cho đương sự ở nước ngoài; thì thời hạn kháng cáo là 12 tháng, kể từ ngày tuyên án.

Bản án ly hôn phúc thẩm có hiệu lực ngay khi ban hành và không bị kháng cáo, kháng nghị. 

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.