Thủ tục ly hôn với người mất tích

Trường hợp vợ chồng không còn chung sống với nhau nữa, một bên đã mất tích từ rất lâu, vậy bên vợ hoặc chồng còn lại có được quyền yêu cầu đơn phương ly hôn khi không có mặt người kia hay không?

Ly hôn với người mất tích là một thủ tục đặc biệt. Do đó, trước khi yêu cầu đơn phương ly hôn với người mất tích thì bạn cần phải thực hiện các thủ tục sau:

Thứ nhất, yêu cầu Tòa án tuyên bố người mất tích

Một người chỉ được xem là mất tích khi được Tòa án ra Quyết định tuyên bố mất tích. Do đó, trước khi nộp hồ sơ yêu cầu ly hôn, bạn cần phải thực hiện các thủ tục để yêu cầu Tòa án tuyên bố mất tích.

Tòa án sẽ tiến hành xác minh và thực hiện các thủ tục thông báo tìm kiếm người mất tích. Sau khi đã thực hiện đầy đủ hết các thủ tục thông báo tìm kiếm, niêm yết công khai mà vẫn không có thông tin về người mất tích thì Tòa án sẽ ra Quyết định tuyên bố người đó mất tích.

Thứ hai, hộp hồ sơ yêu cầu đơn phương ly hôn

Sau khi đã nhận được Quyết định tuyên bố người mất tích thì bạn tiến hành thực hiện bước tiếp theo là nộp hồ sơ yêu cầu đơn phương ly hôn đến Tòa án.

Lúc này, Tòa án sẽ tiến hành thụ lý đơn của bạn và sẽ giải quyết yêu cầu đơn phương của bạn trong thời hạn từ 02 – 06 tháng.

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.