Thuận tình ly hôn

Không phải ai cũng có thể kết hôn mà chung sống với nhau trọn vẹn, nguyên nhân dẫn đến đổ vỡ trong hôn nhân cũng rất nhiều, cũng có nhiều người chọn cách thuận tình ly hôn thay vì các cách thức khác.

1. Thuận tình ly hôn là gì?

Là yêu cầu của vợ và chồng khi cả hai đã thỏa thuận được với nhau về tất các các vấn đề như chia tài sản, con chung, cấp dưỡng, nợ chung …

2. Điều kiện giải quyết ly hôn thuận tình

Là sự tự nguyện xuất phát từ ý chí của cả vợ và chồng.

Đã thỏa thuận được ai là người nuôi dưỡng con cái, người cấp dưỡng và mức cấp dưỡng phù hợp để đảm bảo quyền lợi cho con và các bên.

Về tài sản có thể đã thỏa thuận được việc phân chia, hoặc chưa thỏa thuận được nhưng không yêu cầu tòa án giải quyết tài sản. Trường hợp vợ chồng đã thỏa thuận được vấn đề tài sản và có mong muốn Tòa án công nhận thì có thể viết vào đơn để đề nghị Tòa án công nhận sự thỏa thuận này.

Nếu không đáp ứng được 1 trong 3 yếu tố nêu trên thì sẽ không được công nhận là thuận tình ly hôn.

3. Ly hôn thuận tình không cần ra Tòa án được không?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 57 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

Đồng thời, theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015 và Luật Hôn nhân và gia đình 2014, trong ly hôn thuận tình, vợ chồng muốn ly hôn thuận tình phải nộp đơn ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện (đối với ly hôn có yếu tố nước ngoài là Tòa án nhân dân cấp tỉnh) và phải có mặt đầy đủ khi được Tòa án triệu tập.

Do đó mặc dù là ly hôn thuận tình nhưng vẫn phải ra Tòa án để được công nhận là đã thuận tình ly hôn

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.