Tiền lì xì của con, cha mẹ giữ không trả có vi phạm luật không?

Trong mỗi dịp Tết Nguyên đán, vấn đề giữ tiền lì xì của con đang được dư luận rất quan tâm. Liệu rằng, cha mẹ giữ tiền lì xì của con mà không trả có bị phạt không?

Theo Luật Hôn nhân và Gia đình, cha mẹ được quyền giữ tiền lì xì của con khi được con nhờ (con từ đủ 15 tuổi trở lên) hoặc khi con chưa đủ 15 tuổi hoặc mất năng lực hành vi dân sự.

Tuy nhiên, nếu không có thỏa thuận thì khi con đã đủ 15 tuổi hoặc đã khôi phục năng lực hành vi dân sự, cha mẹ phải trao lại tiền lì xì cho con.

Trong trường hợp cha mẹ cố tình không trả lại cho con và có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản riêng của con thì có thể bị phạt tiền từ 20 – 30 triệu đồng về hành vi bạo lực kinh tế nêu tại khoản 1 Điều 58 Nghị định 144/2021/NĐ-CP

Trong thực tế, cha mẹ là người sẽ chăm sóc, giáo dục con cái cho con chưa thành niên hoặc thậm chí kể cả khi con đã thành niên. Và thường ít có trường hợp phân chia rõ ràng tiền riêng của con.

Do đó, có rất nhiều bậc cha mẹ đều giữ tiền lì xì của con và không trao lại số tiền này cho con khi con đã đủ 15 tuổi.

Và nhiều lý do được đưa ra để giải thích cho việc không trả lại tiền lì xì cho con như:
  • Khi con được lì xì thì đồng thời cha mẹ cũng phải lì xì lại.
  • Khi đã đủ 15 tuổi mà có tiền riêng thì phải đóng góp cho nhu cầu thiết yếu của gia đình.

Bởi vậy, có thể khẳng định, mặc dù quy định của luật là thế nhưng để áp dụng trong thực tiễn là vô cùng khó khăn và việc cha mẹ bị phạt trong trường hợp này hầu như không xảy ra.

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.