Tin nhắn có được coi là bằng chứng ngoại tình không?

Tình trạng ngoại tình ngày càng phổ biến, một trong hai bên không tuân thủ nguyên tắc một vợ một chồng dẫn đến mối quan hệ hôn nhân bị đổ vỡ. Vậy tin nhắn có được coi là bằng chứng ngoại tình không?

Thế nào là bằng chứng ngoại tình?

Bằng chứng ngoại tình là chứng cứ được thu thập theo trình tự quy định của pháp luật, phải chính xác, những bằng chứng giả tạo sẽ bị bác bỏ và có thể bị phạt nếu giao nộp trước Tòa.

Bằng chứng ngoại tình là các chứng cứ chứng minh được, chồng/vợ đang thực hiện hành vi chung sống với một người khác như vợ chồng ngoài quan hệ hôn nhân. Chứng cứ ngoại tình phải đảm bảo yếu tố khách quan không mang tính chất cá nhân.

Tin nhắn có được coi là bằng chứng ngoại tình không?

Tin nhắn là loại chứng cứ được thu thập từ tài liệu đọc, nghe, nhìn được, dữ liệu điện tử. Để tin nhắn trở thành bằng chứng ngoại tình thì việc thu thập phải từ nguồn cụ thể sau:

  • Tài liệu đọc được nội dung được coi là chứng cứ nếu là bản chính hoặc bản sao có công chứng/chứng thực hợp pháp.
  • Tài liệu nghe, nhìn được được coi là chứng cứ nếu được xuất trình kèm theo văn bản trình bày của người có tài liệu đó về xuất xứ của tài liệu nếu họ tự thu âm, thu hình hoặc văn bản có xác nhận của người đã cung cấp cho người xuất trình về xuất xứ của tài liệu đó.
  • Thông điệp dữ liệu điện tử được thể hiện dưới hình thức trao đổi dữ liệu điện tử theo quy định pháp luật về giao dịch điện tử…

Do đó, tin nhắn là dạng thông điệp dữ liệu điện tử nhìn, đọc được nhưng để được công nhận là chứng cứ phải có văn bản xác nhận hoặc xuất xứ của tài liệu đó dựa trên:

  • Sim điện thoại gửi tin nhắn có phải là của người tình không
  • Chứng minh được người nhắn tin cho vợ/ chồng chính là người tình của họ.

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.