Tổ chức lễ cưới trước rồi đăng ký kết hôn sau được không?

Để được công nhận là vợ chồng hợp pháp thì các cặp đôi đủ điều kiện kết hôn phải tiến hành đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền.

Đăng ký kết hôn khi nào là phù hợp

Việc có tổ chức đám cưới trước hay sau khi đăng ký chỉ là một nghi thức để đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong đời người cũng như thông báo đến mọi người về mối quan hệ chính thức của hai người mà thôi.

Có nhiều lý do cũng như sự lựa chọn có thể tổ chức đám cưới sau một khoảng thời gian dài khi đã làm thủ tục đăng ký.

Như vậy, có thể được tiến hành trước hoặc sau đám cưới tùy thuộc vào suy nghĩ và hoàn cảnh của mỗi người.

Quyền kết hôn là quyền cá nhân được pháp luật thừa nhận và bảo vệ quan hệ hôn nhân, đây không phải là nghĩa vụ bắt buộc nên mọi người có thể thực hiện quyền kết hôn của mình bất cứ lúc nào khi đủ điều kiện kết hôn pháp luật đặt ra.

Hiện nay, kết hôn là thủ tục được pháp luật thừa nhận mối quan hệ vợ chồng hợp pháp. Chỉ nghi thức đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền mới có giá trị pháp lý và được pháp luật thừa nhận. Các nghi lễ kết hôn khác theo phong tục tập quán, nghi thức tôn giáo không được pháp luật điều chỉnh, không có giá trị pháp lý, do đó việc đăng ký kết hôn trước hay sau đám cưới không vi phạm quy định của pháp luật hiện hành.

Riêng đối với khu vực Tỉnh Hải Phòng thì lễ cưới chỉ được thực hiện khi đã tiến hành đăng ký kết hôn theo Khoản 1 Điều 4 Quyết định 2822/2015/QĐ-UBND

Bài viết hữu ích: Thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.