Tranh chấp trong hôn nhân

Quá trình chung sống không đạt được mục đích của hôn nhân dẫn đến ly hôn hay thậm chí là tranh chấp trong hôn nhân là chuyện thường thấy hiện nay.

Các dạng tranh chấp trong hôn nhân

Căn cứ quy định của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 có các dạng tranh chấp trong hôn nhân như sau:

1. Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn: là dạng tranh chấp khá phổ biến trong các vụ án về hôn nhân và gia đình. Tranh chấp này phát sinh từ quan hệ hôn nhân hợp pháp, khi một bên yêu cầu được ly hôn để chấm dứt quan hệ vợ chồng, còn một bên không chấp nhận việc ly hôn mà có yêu cầu đoàn tụ; không thống nhất được quyền nuôi con, cấp dưỡng và phân chia tài sản khi ly hôn.

2. Tranh chấp về chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân: là khi quan hệ vợ chồng vẫn tồn tại nhưng không thống nhất được việc chia tài sản chung.

3.  Tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn: khi giữa họ không còn tồn tại quan hệ hôn nhân và đã có một bản án hoặc quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án giao con cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc nhưng lại phát sinh một trong các căn cứ làm thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

4.  Tranh chấp về xác định cha, mẹ cho con hoặc xác định con cho cha, mẹ

5.  Tranh chấp về cấp dưỡng phát sinh khi một bên được Tòa án chỉ định cấp dưỡng nhưng lại trốn tránh nghĩa vụ đó hoặc là thay đổi mức cấp dưỡng không phù hợp

6.  Các tranh chấp khác về hôn nhân và gia đình mà pháp luật có quy định

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.