Tỷ lệ phụ nữ Việt Nam lấy chồng nước ngoài

Hiện nay tình trạng kết hôn với người nước ngoài diễn ra rất phổ biến. Vậy số lượng phụ nữ Việt Nam lấy chồng nước ngoài là bao nhiêu?

Mỗi năm Việt Nam có khoảng 18.000 công dân kết hôn với người nước ngoài. 

Trong 10 năm (từ 2008 đến năm 2018), khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có khoảng 70.000 phụ nữ lấy chồng nước ngoài.

Thống kê số lượng phụ nữ Việt kết hôn với người nước ngoài

Thống kê của Bộ Công an cho biết, từ năm 2008 đến nay, trung bình mỗi năm Việt Nam có khoảng 18.000 công dân kết hôn với người nước ngoài. Trong đó, 72% là nữ, và chủ yếu kết hôn với người Đài Loan, Trung Quốc, Mỹ, Hàn Quốc…

Cũng theo thống kê nói trên, 78% số phụ nữ kết hôn với người nước ngoài là có hoàn cảnh gia đình nghèo khó, trình độ học vấn thấp và thất nghiệp sống tại TPHCM và các tỉnh ĐBSCL. Riêng khu vực đồng bằng sông Cửu Long, trong 10 năm, có tới 70.000 phụ nữ lấy chồng người nước ngoài. Đáng chú ý, các cuộc hôn nhân thông qua môi giới và gần đây là hôn nhân du lịch được xếp đặt ngày càng nhiều để tránh việc đăng ký kết hôn.

Việc lấy chồng người nước ngoài một cách vội vã, thông qua môi giới khiến hôn nhân không hạnh phúc, rủi ro với cô dâu Việt vẫn thường xuyên diễn ra. Theo Bộ Bình đẳng Giới và Gia đình Hàn Quốc, các cặp đôi này có điểm chung là đều có trình độ thấp, hơn 50% mới tốt nghiệp THPT, hơn 30% tốt nghiệp THCS.

Tuy nhiên, phần lớn các cô dâu đều cố gắng học tiếng bản xứ, học văn hóa, lối sống để hòa nhập, song một số gặp khó khăn do bạo hành gia đình, ly dị… Hiện các Chính phủ Đài Loan, Hàn Quốc đều có những nỗ lực nhất định để hỗ trợ các cô dâu ngoại hòa nhập.

Bài viết hữu ích: Thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.