UBND xã có thẩm quyền đăng ký kết hôn cho người nước ngoài không?

Kết hôn là khởi đầu của quan hệ hôn nhân, gắn bó cuộc đời của hai con người với nhau. Vậy về thẩm quyền đăng ký kết hôn, có trường hợp nào kết hôn có yếu tố nước ngoài mà UBND xã có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài không?

Có thể đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại UBND xã không? 

Khoản 1 Điều 18 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về việc đăng ký kết hôn như sau:

UBND xã ở khu vực biên giới thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam thường trú tại địa bàn xã đó với công dân của nước láng giềng thường trú tại đơn vị hành chính tương đương cấp xã của Việt Nam tiếp giáp với xã ở khu vực biên giới của Việt Nam nơi công dân Việt Nam thường trú.

Như vậy UBND xã vẫn có thẩm quyền đăng ký kết hôn khi người Việt Nam kết hôn với người nước ngoài.

Cụ thể là trường hợp người Việt Nam có thường trú tại địa bàn xã biên giới kết hôn với người nước ngoài thường trú tại đơn vị hành chính tương đương cấp xã của Việt Nam tiếp giáp với xã ở khu vực biên giới đó.

Khi đi đăng ký kết hôn, người yêu cầu đăng ký kết hôn xuất trình chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu và nộp trực tiếp nộp hồ sơ tại UBND xã, hồ sơ đăng ký kết hôn gồm các giấy tờ sau đây:

– Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định; hai bên nam, nữ có thể sử dụng 01 Tờ khai chung;

– Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước láng giềng cấp không quá 6 tháng tính đến ngày nhận hồ sơ xác nhận công dân nước láng giềng hiện tại là người không có vợ hoặc không có chồng;

– Bản sao giấy tờ chứng minh nhân thân, chứng minh nơi thường trú ở khu vực biên giới của công dân nước láng giềng.

Bài viết hữu ích: Dịch vụ đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.