Vi phạm nguyên tắc hôn nhân một vợ một chồng bị xử lý như thế nào?

Hiện nay tình trạng vi phạm nguyên tắc được hiểu là khi một người đã có vợ hoặc chồng ngoại tình hoặc chung sống với người khác dù chưa ly hôn đã gây ra nhiều xôn xao trong xã hội . Vậy hành vi vi phạm nguyên tắc một vợ, một chồng bị xử lý như thế nào?

Vi phạm nguyên tắc một vợ một chồng thì có bị phạt không?

Tùy vào từng mức độ của hành vi vi phạm hôn nhân một vợ, một chồng mà bên có hành vi vi phạm bị xử phạt hành chính hoặc phải chịu trách nhiệm hình sự.

Xử phạt hành chính

  • Hành vi vi phạm nguyên tắc một vợ một chồng mà chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng có thể bị xử phạt hành chính. Căn cứ quy định tại Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP, hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng thông thường có thể bị phạt tiền từ 3 triệu đến 5 triệu đồng. Trường hợp khác, có hành vi nghiêm trọng hơn có thể bị phạt lên đến 20.000.000 đồng.

Chịu trách nhiệm hình sự

  • Người có hành vi xâm phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng; có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “tội vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng”. Căn cứ theo quy định tại Điều 182 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017.

Bên cạnh đó, bên có hành vi vi phạm chế độ và trái quy định pháp luật tức đã có lỗi trong quan hệ hôn nhân. Do đó, khi ly hôn đây được xem là căn cứ để Tòa án phân chia tài sản. Phần tài sản sẽ được cân nhắc phân chia bù đắp cho bên còn lại.

Bài viết hữu ích: Thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.