Vì sao cần học đạo để kết hôn với người theo đạo?

Hiện nay có rất nhiều tôn giáo, mỗi tôn giáo lại có những văn hóa khác nhau. Nếu muốn lấy người theo đạo Thiên chúa, bạn cần biết những quy tắc của tôn giáo họ đang theo để không gặp phải những vấn đề khi về chung nhà. Vậy tại sao phải theo đạo khi kết hôn? 

Hôn nhân khác đạo là gì? 

Hôn nhân khác đạo là hôn nhân giữa các bên không cùng đạo.

Ví dụ. Nếu bên không Công giáo, nhưng đã được rửa tội trong Hội Thánh Tin Lành hay Chính Thống, thì hôn nhân này gọi là hôn nhân hỗn hợp. Nếu bên công giáo chưa được rửa tội; thì hôn nhân này gọi là hôn nhân khác đạo. Theo luật hiện hành của Hội Giáo: Hôn nhân hỗn hợp chỉ hợp pháp khi có phép rõ ràng của giáo quyền.

Một số vấn đề cần biết khi kết hôn với người theo Đạo.

Người theo đạo thiên chúa sẽ phải trải qua 4 bí tích : rửa tội, giải tội, thánh thể, thêm sức. Để hoàn thành các bí tích này mất khoảng 6-7 năm. Nếu muốn kết hôn với người theo Đạo thì sẽ tham gia lớp học để theo kịp với thời gian người vợ/chồng đã theo học.

Trước khi kết hôn nam/nữ sẽ học lớp giáo lý tân tòng và hôn nhân. Chương trình này kéo dài từ 6 -8 tháng. Sau khi học xong, vợ chồng quyết định kết hôn thì thông tin hai bên sẽ được thông báo trên nhà thờ trong thánh lễ chủ nhật liên tiếp để những ai có ý muốn phản đối sẽ phải trình lên cha xứ.

Hiện nay, khi lấy người theo đạo, hôn lễ sẽ được cử hành nhà thờ và cần nhờ hai người làm chứng cho hai bên, đồng thời gửi nhẫn cưới cho cha để làm phép. Trước Chúa, đôi bên thề hứa chung thủy, chăm sóc nhau bất kể khi gian nan và chấp nhận con cái Chúa ban.

Như vậy, muốn lấy người trong đạo sẽ phải theo đạo và học các lớp giáo huấn để theo kịp họ.

Bài viết hữu ích: Thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.