Vì sao công chúa Nhật Bản phải từ bỏ địa vị hoàng gia trước khi kết hôn với thường dân

Công chúa Mako sẽ trở thành người phụ nữ thứ 9 trong Hoàng gia Nhật cưới một thường dân kể từ khi Luật hoàng gia mới có hiệu lực sau Chiến tranh Thế giới thứ hai. Như vậy, vì sao công chúa Nhật Bản phải từ bỏ địa vị hoàng gia trước khi kết hôn với thường dân.

Công chúa sẽ bị tước bỏ danh phận hoàng gia nếu như lấy thường dân

Thông tin công chúa Nhật Bản Mako chính thức kết hôn với vị hôn phu thường dân của mình đã lan truyền khắp nơi. Theo Luật hoàng gia Nhật Bản được ban bố năm 1947, công chúa kết hôn với thường dân sẽ phải từ bỏ danh phận hoàng tộc, đóng thuế và không được nhận trợ cấp hoàng gia.

Để duy trì thân phận hoàng tộc, các công chúa chỉ có thể độc thân, hoặc là lấy người trong dòng dõi cách nhau trên 3 thế hệ. Tuy nhiên, các thành viên mới thuộc hoàng tộc càng lúc càng ít người, chưa nói đến những người trong độ tuổi có thể cưới gả, do đó hầu hết các công chúa chỉ có thể lấy chồng thường dân và cải họ theo chồng.

Thành viên hoàng tộc vốn dĩ đã ít nay lại có dấu hiệu suy giảm dần. Chính quyền Nhật cũng từng nhiều lần cân nhắc thay đổi luật, thế nhưng, tư tưởng rằng không muốn dòng dõi hoàng gia bị pha loãng đã khiến tất cả đều bị bác bỏ. Thậm chí, đến nay, những người trong hoàng gia Nhật vẫn giữ truyền thống không có họ. Chính vì vậy, nếu các công chúa lấy thường dân thì sẽ phải mang họ của chồng, điều này cũng gián tiếp xác nhận rằng người này không còn thuộc dòng dõi hoàng tộc.

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.