Vì sao giới trẻ Hàn Quốc không muốn kết hôn?

Kết quả “Điều tra xã hội năm 2022″ do Cơ quan Thống kê quốc gia Hàn Quốc công bố ngày 16/11, cho thấy 50% số người được hỏi cho rằng nên kết hôn, giảm 1,2% so với cuộc khảo sát 2 năm trước. Vậy lý do vì sao giới trẻ Hàn Quốc không muốn kết hôn?

Lý do phổ biến khiến giới trẻ Hàn Quốc ngại kết hôn

Cuộc khảo sát cho thấy lý do khiến giới trẻ không kết hôn, phổ biến nhất là “không đủ tiền” khi có khoảng 30% số người được hỏi viện dẫn lý do này. Trong khi đó, 70% số người được hỏi trả lời rằng có thể sống cùng nhau mà không cần kết hôn, 60% cho rằng cần chia sẻ công bằng việc nhà.

Quan điểm tiêu cực về hôn nhân của giới trẻ Hàn Quốc cũng ngày càng tăng, với 3,6% số người được hỏi cho rằng không nên kết hôn. 55,8% số nam giới tham gia khảo sát cho rằng nên kết hôn, trong khi tỷ lệ này ở nữ giới chỉ là 44,3%.

Lý do chính khiến người dân Hàn Quốc chưa muốn kết hôn là vấn đề kinh tế, với 28,7% số người được hỏi cho biết “không đủ tiền cưới”, 14,6% nói rằng do tình trạng việc làm không ổn định. 

Cũng theo cuộc điều tra nói trên, nhiều người hiện nay ủng hộ quan điểm “không kết hôn vẫn có thể chung sống” hay “có thể có con mà không cần kết hôn”. 

Bên cạnh đó sự hài hòa về mối quan hệ gia đình cũng là một yếu tố giới trẻ Hàn Quốc bận tâm. Chẳng hạn như mối quan hệ giữa vợ chồng là 72,1%, mối quan hệ với bố mẹ đẻ (71,1%) và mối quan hệ với bố mẹ vợ/chồng (60,8%). Ngoài ra, tỷ lệ cho rằng công việc gia đình nên được phân chia công bằng là 64,7%. Tuy nhiên, chỉ có 21,3% nam giới và 20,5% nữ giới trả lời rằng họ chia sẻ công việc gia đình một cách công bằng.

Bài viết hữu ích: Tư vấn pháp luật trước khi kết hôn

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.