Vì sao pháp luật quy định nam phải đủ 20 tuổi mới được kết hôn?

Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn. Nam, nữ muốn được pháp luật thừa nhận hôn nhân hợp pháp phải đáp ứng các điều kiện kết hôn và thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền. Vậy tại sao pháp luật lại quy định nam giới từ đủ 20 tuổi mới được kết hôn?

Tại sao nam 20 tuổi mới được kết hôn?

Pháp luật quy định về độ tuổi kết hôn dựa trên nhiều nghiên cứu trên tất cả các phương diện về mặt sinh học, xã hội, môi trường,…

Về mặt sinh học, tâm lý học, xã hội: đối với nam, đến độ tuổi 20 nam giới ở Việt Nam thì mới phát triển hoàn thiện đầy đủ về thể chất bởi nam giới thường phát triển chậm hơn nữ giới cùng độ tuổi. Hơn nữa, độ tuổi 20 là tuổi đủ để nhận thức và làm chủ hành vi, có trách nhiệm với gia đình và xã hội, xây dựng gia đình nhỏ và nuôi dưỡng, dạy dỗ con cái.

Ở một số địa phương, nam giới trưởng thành sớm hơn độ tuổi 20 do ảnh hưởng từ môi trường gia đình và xã hội tác động. Tuy nhiên, ở các vùng dân tộc, nam giới lại phát triển chậm hơn do chế độ dinh dưỡng thiếu thốn, hơn nữa một số vùng dân tộc còn tồn tại tảo hôn, ảnh hưởng đến giống nòi sau này.

Độ tuổi 20 là độ tuổi trung bình của nam giới trên phạm vi cả nước. 

Do vậy, pháp luật quy định nam giới từ đủ 20 tuổi mới được đăng ký kết hôn.

Baid viết hữu ích: Thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.