Vì sao phụ nữ thường cam chịu khi là nạn nhân của bạo lực gia đình?

Vấn đề bạo lực gia đình ngày này vẫn là hiện tượng gây ra nhiều bất bình trong xã hội. Vậy vì sao phụ nữ thường cam chịu khi là nạn nhân của bạo lực gia đình?

Họ không nhận ra bị bạo hành

Những cá nhân chịu bạo hành gia đình phải đối mặt với rất nhiều những vấn đề khác nhau về sức khỏe thể lý, tinh thần và cuộc sống. Việc liên tục bị bạo hành không những khiến sức khỏe thể lý của họ bị ảnh hưởng mà còn tác động tới cảm xúc và cách họ nhìn nhận bản thân.

Họ sẽ liên tục cảm nhận bản thân bị đe dọa và thiếu an toàn, điều này dẫn đến việc cơ thể và não bộ luôn trong tình trạng căng thẳng quá mức vì phải liên tục chuẩn bị cho những mối nguy hiểm sắp diễn ra.

Bên cạnh đó, những người chịu bạo hành gia đình sẽ có nguy cơ vướng vào việc họ “nạn nhân hóa” chính mình. Đây là hiện tượng mà một người gặp bạo hành liên tục hạ thấp hình ảnh và sự tự tin của bản thân do tác động đến từ người bạo hành.

Lâu dài họ chấp nhận việc mình không còn khả năng tự chủ, tự quyết và hành vi bạo hành càng ngày càng được chấp nhận vì người bị bạo hành cho rằng mình không có giá trị và xứng đáng bị trừng phạt hoặc đối xử tiêu cực.

Những ràng buộc trong hôn nhân

Những người phụ nữ thường nghĩ về con cái của mình sẽ phải chịu thiệt thòi khi bố mẹ phải ly hôn hay những định kiến về gia đình tan vỡ khiến họ nhẫn nhịn để duy trì cuộc hôn nhân đó. 

Như vậy với 2 lý do trên khiến người phụ nữ lựa chọn im lặng khi trở thành nạn nhân của bạo hành gia đình, họ chấp nhận chịu đựng đau đớn cả thể xác lẫn tinh thần suốt thời gian dài để duy trì cuộc sống hôn nhân.

Bài viết hữu ích: Dịch vụ tư vấn ly hôn

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.