Vợ chồng có cần tôn trọng danh dự của nhau không?

Vợ chồng tôn trọng danh dự của nhau là một trong những quyền và nghĩa vụ của vợ chồng trong hôn nhân và gia đình.

Danh dự là gì?

Danh dự là sự coi trọng, tôn trọng của xã hội đối với một cá nhân, tổ chức nào đó và được pháp luật ghi nhận và bảo vệ. Trong mối quan hệ hôn nhân, danh dự của cá nhân vẫn luôn cần được tôn trọng, vì vậy vợ chồng tôn trọng danh dự của nhau là điều tất yếu.

Quy định của pháp luật về nghĩa vụ tôn trọng danh dự của vợ chồng

Cặp vợ chồng nào cũng có những lúc xảy ra mâu thuẫn, bất đồng. Trong lúc không kiềm chế được cảm xúc thường sẽ dễ xảy ra những hành vi hay lời nói xúc phạm đến danh dự của đối phương. Đôi khi những điều này là những hành vi vô ý hay những lời nói buột miệng. Nhưng đôi khi đó cũng là những hành động có chủ đích, những lời có chủ ý.

Một số dẫn chứng có thể kể đến như: Chồng đi nhậu với bạn, trong lúc say xỉn, để thể hiện bản thân với bạn bè đã nói xấu vợ với bạn nhậu, cho rằng vợ không có đóng góp gì trong gia đình, không biết chăm lo cho gia đình, không biết đẻ con trai, ăn bám chồng, không kiếm ra tiền, không có hiểu biết,… 

Còn người vợ vì giận chồng mà tâm sự với hàng xóm, cho rằng chồng của mình không có tài năng, không kiếm ra tiền, không có chính kiến, nghi ngờ chồng ngoại tình,…

Đây chỉ là một số ví dụ cụ thể về việc vợ chồng không tôn trọng danh dự của nhau, đi ngược lại với nghĩa vụ giữa vợ và chồng trong hôn nhân gia đình. 

Điều 21 Luật HN&GĐ năm 2014 quy định về sự tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng : 

Vợ, chồng có nghĩa vụ tôn trọng, giữ gìn và bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín cho nhau.

Như vậy, ta có thể thấy ngoài các nghĩa vụ như yêu thương, chung thủy, chăm sóc lẫn nhau, nghĩa vụ chung về nhân thân vợ chồng thì vợ, chồng có nghĩa vụ tôn trọng, giữ gìn danh dự, nhân phẩm, uy tín cũng được pháp luật quan tâm. Khi vợ chồng tôn trọng danh dự của nhau thì con cái sẽ tôn trọng cha mẹ, gia đình sẽ tôn trọng nhau, tạo nền tảng cho gia đình văn minh và phát triển.

Bài viết hữu ích: Tư vấn pháp luật trước khi kết hôn 

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.