Vợ chồng có được buộc nhau thay đổi công việc để phù hợp với truyền thống gia đình?

Mối quan hệ hôn nhân không chỉ là cuộc sống riêng của hai vợ chồng mà còn xoay quanh các mối quan hệ gia đình, bạn bè, công việc. Thực tế, có những trường hợp công việc của vợ hoặc chồng khác biệt với nhau và khác biệt với truyền thống gia đình người còn lại. Vậy, vợ chồng có được buộc nhau thay đổi công việc để phù hợp với truyền thống gia đình?

Vợ chồng có quyền tự do lựa chọn công việc của mình

Có thể thấy khi một người đưa ra quyết định lựa chọn công việc cho mình đều cân nhắc nhiều điều, trong đó có niềm đam mê, yêu thích, khả năng, năng lực của bản thân và tất nhiên đây là những công việc hợp pháp.

Hiến pháp Việt Nam năm 2013 có quy định tại Điều 35 khoản 1: “Công dân có quyền làm việc, lựa chọn nghề nghiệp, việc làm và nơi làm việc”. Đây là quyền con người nói chung và là quyền cơ bản của công dân nói chung. Việc lựa chọn công việc được thực hiện bởi ý chí cá nhân mỗi người và có thể thay đổi tùy theo hoàn cảnh và nhu cầu của bản thân.

Vợ chồng hỗ trợ lẫn nhau lựa chọn nghề nghiệp

Căn cứ theo quy định tại Điều 23 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014: “Vợ, chồng có quyền, nghĩa vụ tạo điều kiện, giúp đỡ nhau chọn nghề nghiệp…”. Theo đó, vợ, chồng đóng vai trò hỗ trợ và tạo điều kiện cho nhau trong việc lựa chọn lựa chọn nghề nghiệp. Họ không có quyền yêu cầu hay bắt buộc người vợ hoặc người chồng thay đổi công việc hiện tại của họ. 

Nếu vì lý do muốn vợ, chồng thay đổi để phù hợp với truyền thống gia hay vì bất kỳ một lý nào khác thì vợ chồng cần trao đổi, thảo luận với nhau, đưa ra lời khuyên để thuyết phục đối phương. Quyết định cuối cùng vẫn thuộc về chính bản thân người đó và cần được người còn lại tôn trọng.

Vậy nên, vợ chồng không được buộc nhau thay đổi công việc dù cho lý do là để phù hợp với truyền thống gia đình.

Bài viết hữu ích: Dịch vụ tư vấn ly hôn

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.