Vợ chồng có được sống chung nhà sau ly hôn?

Trong cuộc sống hiện nay, chắc hẳn việc ly hôn đã không còn xa lạ gì đối với chúng ta. Song song đó, thực hiện sao cho đúng luôn là vấn đề phức tạp mà bất cứ ai cũng quan tâm, đặc biệt là hiện nay xuất hiện một số vấn đề nan giải như vợ chồng sống chung nhà sau khi ly hôn .

Vợ chồng được sống với nhau thêm bao lâu sau ly hôn?

Tại khoản 14 Điều 3 Luật HN&GĐ 2014 nêu rõ, ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Mặt khác, theo quy định tại Điều 63 Luật HN&GĐ 2014 thì trường hợp vợ hoặc chồng có khó khăn về chỗ ở thì được quyền lưu cư trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày có quyết định ly hôn của Tòa án.

Như vậy, nếu không có thỏa thuận nào khác, trường hợp vợ, chồng có khó khăn về chỗ ở thì có thể tiếp tục sống chung trong nhà ở thuộc sở hữu riêng của người còn lại trong thời hạn 06 tháng. Trường hợp các bên có thỏa thuận khác thì khoảng thời gian này được xác định theo thỏa thuận.

Hậu quả của việc vợ chồng sống chung với nhau sau khi ly hôn?

Theo phân tích ở trên, trường hợp có khó khăn về chỗ ở, vợ có thể sống lại ở nhà chồng trong thời gian 06 tháng. Vậy, nếu không thuộc trường hợp nêu trên thì Việc đã ly hôn và quay lại sống chung với nhau được xác định là trường hợp chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn. Từ đó phát sinh các hậu quả pháp lý theo quy định tại Điều 14 Luật HN&GĐ 2014.

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.