Vợ có được đưa chồng đi cai nghiện rượu, bia?

Ở nước ta, việc sử dụng rượu bia là rất phổ biến, điều này dẫn đến tình trạng nhiều người lạm dụng rượu, bia quá mức dẫn đến tình trạng bị nghiện rượu, bia và kéo theo nhiều hệ lụy xấu cho xã hội. Nếu người vợ hoặc người chồng bị nghiện rượu, bia thì người còn lại sẽ xử lý như thế nào? Vợ có được đưa chồng đi cai nghiện rượu, bia hay không?

Thế nào là nghiện rượu bia?

Theo khoản 6 Điều 2 Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019: “Nghiện rượu, bia là tình trạng lệ thuộc vào rượu, bia với biểu hiện đặc trưng như thường xuyên thèm uống, lượng uống có thể tăng theo thời gian, không thể tự kiểm soát lượng uống hay ngừng uống.”

Tác hại của việc nghiện rượu, bia

Việc nghiện rượu, bia dẫn tới nhiều hậu quả xấu cho xã hội, gia đình và cho cả bản thân người sử dụng. Trước hết là vấn đề sức khỏe, sử dụng quá nhiều rượu, bia sẽ làm suy giảm chức năng của các bộ phận trong cơ thể như gan, thận,…và có thể ảnh hưởng đến nhận thức, dẫn đến gặp hạn chế trong làm chủ hành vi. Có các hành vi như gây rối trật tự công cộng, phá hoại của cải trong nhà, chửi bới vợ con, tiêu tốn tiền cho việc mua rượu, bia để sử dụng…

Trách nhiệm của các thành viên trong gia đình trong phòng, chống tác hại của rượu, bia

Trách nhiệm của các thành viên trong gia đình đối với việc phòng, chống tác hại của rượu, bia trong đó có trách nhiệm của người vợ hoặc người chồng được quy định tại Điều 34 Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia. Theo đó, vợ hoặc chồng phải động viên, giúp đỡ người nghiện rượu, bia cai nghiện. Pháp luật không quy định việc cai nghiện rượu, bia là bắt buộc và không bắt buộc phải đưa người nghiện rượu, bia vào cơ sở cai nghiện. Cho nên, nên vợ không thể đưa chồng đi cai nghiện rượu được.

Tuy vợ không có quyền đưa chồng đi cai nghiện rượu, bia nhưng nếu người chồng nghiện rượu và có hành vi bạo lực gia đình thì vợ có thể yêu cầu sự can thiệp của các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Bài viết hữu ích: Thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.