Vợ có được kết hôn với người khác khi chồng đang mất tích không?

Mỗi người vợ, chồng đều có mong muốn xây dựng cho riêng mình một gia đình hạnh phúc. Bỗng nhiên người chồng mất tích nhiều năm, người vợ không thể nào chịu cảnh cô đơn mãi. Vậy vợ có được kết hôn với người khác khi chồng đang mất tích hay không?

Chồng mất tích, vợ có quyền kết hôn với người khác

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 68 Bộ luật Dân sự 2015 thì một người chỉ được công nhận là mất tích khi được Tòa án ra quyết định tuyên bố người đó mất tích. Tuy nhiên, khi đó, quan hệ hôn nhân giữa người bị tuyên bố là mất tích với người vợ hoặc chồng của người đó vẫn tồn tại.

Bên cạnh đó tại, Điều 9 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định như sau:

  • Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.
  • Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.
  • Vợ chồng đã ly hôn muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn.

Theo đó, việc kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có vợ, đang có chồng là hành vi bị cấm. Vì vậy, nếu vợ/chồng người bị tuyên bố mất tích muốn đăng ký kết hôn với người khác thì bắt buộc phải có yêu cầu ly hôn. 

Như vậy vợ được kết hôn với người khác khi chồng đang mất tích với điều kiện là đã yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn với quan hệ hôn nhân người chồng đang mất tích.

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.