Vợ có được ly hôn đơn phương khi chồng bạo lực gia đình?

Hiện nay tình trạng bạo lực gia đình không còn xa lạ với mỗi chúng ta. Nhiều người vợ đã rơi hoàn cảnh đó không thể chịu đựng được nữa. Vậy người vợ có được ly hôn đơn phương khi chồng bạo lực gia đình không?

Đơn phương ly hôn khi có hành vi bạo lực gia đình

Tại khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định khi vợ yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình.

Như vậy người vợ cần phải chứng minh được với Tòa án việc chồng có hành vi bạo lực gia đình Nếu như Tòa án không đồng ý với những chứng cứ và lý luận mà người vợ đưa ra thì người vợ hoàn toàn có quyền kháng cáo lên Tòa án cấp cao hơn.

Còn nếu yêu cầu ly hôn của người vợ được Tòa án công nhận và giải quyết cho ly hôn thì hai bên sẽ được công nhận là đã ly hôn khi nhận được quyết định từ Tòa án và quyết định đó có hiệu lực pháp luật theo như Điều 57 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

  • Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật.
  • Tòa án đã giải quyết ly hôn phải gửi bản án, quyết định ly hôn đã có hiệu lực pháp luật cho cơ quan đã thực hiện việc đăng ký kết hôn để ghi vào sổ hộ tịch; hai bên ly hôn; cá nhân, cơ quan, tổ chức khác theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự và các luật khác có liên quan.

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.