Vợ có quyền gì khi chồng hành hung người vợ trong thời gian chờ giải quyết ly hôn?

Trong quá trình chờ đợi Tòa án giải quyết ly hôn, có nhiều trường hợp người chồng quấy rối, làm phiền đến người vợ. Điều này gây ảnh hưởng không ít đến cuộc sống của người vợ. Vậy chồng hành hung vợ trong khi chờ giải quyết ly hôn thì  người vợ có quyền gì trong trường hợp này?

Biện pháp cấm tiếp xúc là gì?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 2 Luật phòng chống bạo luật gia đình năm 2022 thì có thể hiểu đơn giản biện pháp cấm tiếp xúc là biện pháp cấm người có hành vi bạo lực gia đình đến gần người bị bạo lực gia đình hay sử dụng các công cụ, phương tiện để thực hiện hành vi bạo lực gia đình với người kia. Biện pháp này được coi là giúp người bị bạo hành tránh khỏi sự nguy hiểm của người có hành vi bạo hành. 

Như vậy, vợ bị chồng hành hung trong thời gian chờ giải quyết ly hôn được xem là hành vi bạo lực gia đình gây tổn hại đến sức khỏe, tính mạng của người vợ được quy định tại điểm a khoản 1 Điều 3 Luật phòng chống bạo lực gia đình năm 2022. Và trong trường hợp này người vợ được gọi là người bị bạo lực gia đình có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định áp dụng biện pháp cấm tiếp xúc đối với người chồng – người có hành vi bạo lực gia đình.

Tòa án ra quyết định cấm tiếp xúc 

Theo quy định tại khoản 1 Điều 26 Luật phòng chống bạo lực gia đình năm 2022 về việc Tòa án nhân dân đang thụ lý hoặc giải quyết vụ án dân sự giữa người bị bạo lực gia đình và người có hành vi bạo lực gia đình quyết định áp dụng biện pháp cấm tiếp xúc trong thời gian không quá 04 tháng khi có đủ các điều kiện sau đây:

  1. a) Hành vi bạo lực gia đình gây tổn hại hoặc đe dọa gây tổn hại đến sức khỏe hoặc đe dọa tính mạng của người bị bạo lực gia đình;
  2. b) Có đơn yêu cầu của người bị bạo lực gia đình hoặc người giám hộ, người đại diện theo pháp luật của người bị bạo lực gia đình hoặc cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền.

Như phân tích ở trên thì trong thời gian chờ giải quyết ly hôn, người vợ bị chồng hành hung để tránh sự rắc rối đến từ người chồng thì có quyền làm đơn yêu cầu Tòa án nhân dân đang thụ lý vụ án ly hôn giữa 2 người ra quyết định áp dụng biện pháp cấm tiếp xúc đối với người chồng trong thời gian không quá 4 tháng. 

Ngọc Tâm

Bài viết hữu ích: Tư vấn pháp luật trước khi kết hôn

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.