Chồng bỏ mặc vợ một mình chăm sóc, nuôi dạy con cái?

Con cái là niềm vui, niềm hạnh phúc của gia đình và là tương lai của xã hội. Vì vậy, việc chăm sóc, nuôi dạy con cái là vấn đề vô cùng quan trọng đối với các cặp vợ chồng. Vậy, việc chồng bỏ mặc vợ một mình chăm sóc, nuôi dạy con cái có được không?

Ai là người chăm sóc, nuôi dạy con cái?

Người xưa có câu “Con hư tại mẹ” để nói về trách nhiệm chăm sóc, nuôi dạy con cái chủ yếu là thuộc về người vợ. Tuy nhiên, hiện nay trách nhiệm chăm sóc, nuôi dạy con cái được chia đều cho cả người vợ và người chồng. Pháp luật Việt Nam không quy định bắt buộc người vợ hay người chồng phải chịu trách nhiệm chính trong việc này mà cả hai vợ chồng phải cùng nhau lập kế hoạch, đảm bảo các điều kiện cần thiết cho việc chăm sóc, nuôi dạy con cái một cách tốt nhất.

Chăm sóc, nuôi dạy con cái là nghĩa vụ của vợ chồng

Theo quy định tại khoản 1 Điều 19 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:  “Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình.”

Bên cạnh đó, theo quy khoản 3 Điều 18 Luật bình đẳng giới năm 2008: “Vợ, chồng bình đẳng với nhau trong việc bàn bạc, quyết định lựa chọn và sử dụng biện pháp kế hoạch hoá gia đình phù hợp; sử dụng thời gian nghỉ chăm sóc con ốm theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, chồng không được bỏ mặc vợ một mình chăm sóc, nuôi dạy con cái. Vợ chồng có nghĩa vụ cùng nhau chăm sóc, nuôi dạy con cái. Điều này không chỉ thể hiện tình nghĩa vợ chồng mà còn thể hiện trách nhiệm của bản thân trong việc thực hiện các công việc trong gia đình, cùng nhau phát triển gia đình.

Bài viết hữu ích: Dịch vụ tư vấn ly hôn

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.