Xâm hại sức khỏe thành viên gia đình bị phạt tiền bao nhiêu?

Khi có mâu thuẫn xảy ra các thành viên trong gia đình thường có hành vi dùng vũ lực với nhau. Vậy hành vi xâm hại sức khỏe thành viên trong gia đình bị xử lý như thế nào?

Quy định xử phạt hành vi xâm hại sức khỏe thành viên gia đình

Căn cứ theo quy định tại Điều 52 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình thì hành vi cố ý xâm hại đến sức khỏe, tính mạng sẽ bị xử lý hành chính như sau:

  • Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình.
  • Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong những hành vi: sử dụng các công cụ, phương tiện hoặc các vật dụng khác gây thương tích cho thành viên gia đình và không kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu điều trị trong trường hợp nạn nhân cần được cấp cứu kịp thời hoặc không chăm sóc nạn nhân trong thời gian nạn nhân điều trị chấn thương do hành vi bạo lực gia đình, trừ trường hợp nạn nhân từ chối.

Như vậy khi các thành viên trong gia đình bị xâm hại sức khỏe thì người bị xâm hại có quyền nhờ đến sự can thiệp của các cơ quan có thẩm quyền theo Điều 5 Luật phòng chống bạo lực gia đình 2007, tùy thuộc vào hành vi vi phạm mà sẽ bị xử phạt hành chính hoặc hình sự. Tuy nhiên, trong trường hợp bị xâm hại đến sức khỏe, các thành viên trong gia đình nên tâm sự với bố mẹ trước và hỏi lý do mâu thuẫn trong gia đình và nhờ các thành viên trong gia đình để được hòa giải mâu thuẫn.

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.