Xử lý Đảng viên có con ngoài giá thú

Con ngoài giá thú chưa được giải thích trong bất cứ văn bản pháp luật nào. Đây chỉ là cách mọi người gọi những người con được sinh ra khi cha, mẹ chưa đăng ký kết hôn. 

1.Con ngoài giá thú là gì

Có thể chia thành 2 trường hợp để hiểu thế nào là con ngoài giá thú:

  • Con sinh ra khi cha, mẹ đều là người độc thân mà không thực hiện đăng ký kết hôn;
  • Con sinh ra khi cha mẹ không phải vợ chồng hợp pháp của nhau. Một trong hai hoặc cả hai đã kết hôn với người khác.

Hiện nay, Điều lệ Đảng, Quyết định… của Đảng chưa có quy định nào về việc xử lý kỷ luật Đảng viên độc thân sinh con mà không đăng ký kết hôn. 

Tuy nhiên, nếu thuộc trường hợp còn lại, khi một trong hai bên hoặc cả hai bên đã đăng ký kết hôn với người khác mà phát sinh quan hệ và có con thì hành vi này sẽ bị xử lý kỷ luật Đảng.

2. Xử phạt khi Đảng viên có con ngoài giá thú

Cụ thể, tại khoản 3 Điều 51 Quy định 69 -QĐ/TW, nếu Đảng viên vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng thì sẽ bị kỷ luật bằng hình thức khai trừ.

Không chỉ bị khai trừ khỏi Đảng, khi vi phạm chế độ một vợ, một chồng tùy theo mức độ, hậu quả gây ra, Đảng viên còn có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự:

  • Xử phạt hành chính: Theo Điều 59 Nghị định số 82/2020/NĐ-CP quy định hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng sẽ bị phạt tiền từ 03 – 05 triệu đồng;
  • Truy cứu trách nhiệm hình sự: Với hình phạt tù từ 03 năm theo quy định tại Điều 182 Bộ luật Hình sự.

Như vậy, khi có con ngoài giá thú, Đảng viên đã vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng – một trong những việc Đảng viên không được phép làm. Tùy theo tính chất, mức độ, Đảng viên có thể bị khai trừ khỏi Đảng, bị xử phạt hành chính hoặc chịu trách nhiệm hình sự.

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.