Xử lý như thế nào đối với hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng

Pháp luật quy định chế độ hôn nhân là “Một vợ, một chồng”, tức là nghiêm cấm hành vi đa thê. Vậy đối với hành vi này sẽ bị xử phạt như thế nào?

Vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng là việc một người đã có vợ/chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác, hoặc người chưa có vợ/chồng mà lại cố tình chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đã có vợ/chồng. Việc chung sống này phải thể hiện các dấu hiệu như: Thời gian sống với nhau tương đối dài; có tài sản chung; đã có con chung…

Về hình thức xử phạt, tùy theo mức độ vi phạm đối với từng trường hợp có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Về trách nhiệm hành chính: 

Theo khoản 1 Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình , thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp hợp tác xã quy định:

“1. Phạt tiền từ 3 – 5 triệu đồng đối với các hành vi sau:

  • Đang có vợ/chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ/chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng/vợ;
  • Đang có vợ/chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;
  • Chưa có vợ/chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng/vợ;….”
Về trách nhiệm hình sự:

Theo khoản 1 và khoản 2 Điều 182 Bộ luật hình sự năm 2015 có thể bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng – 01 năm; hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Bài viết tham khảo: Thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.