Xử phạt hành vi cản trở người khuyết tật kết hôn như thế nào?

Người khuyết tật là người yếu thế trong xã hội, gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống do khuyến khuyết một số bộ phận trên cơ thể. Nên trong nhiều trường hợp, họ bị cản trở, bị gia đình vợ/chồng tương lai phản đối kết hôn,… Vậy hành vi cản trở người khuyết tật kết hôn bị xử lý thế nào?

1. Cản trở người khuyết tật kết hôn là gì?

Theo khoản 10 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: Cản trở người khuyết tật kết hôn là hành vi của bên thứ ba can thiệp vào; dùng các thủ đoạn như đe dọa, uy hiếp tinh thần ngược đãi, yêu sách về của cải vật chất,… khiến người khuyết tật không thể thực hiện đăng ký kết hôn; hoặc phải duy trì quan hệ hôn nhân trái với ý muốn của họ.

2. Cản trở người khuyết tật kết hôn bị xử lý như thế nào?

Căn cứ Điều 11 Nghị định 130/2021/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính về bảo trợ, cứu trợ xã hội và bảo vệ, chăm sóc trẻ em thì hành vi cản trở quyền kết hôn của người khuyết tật sẽ xử phạt hành chính; với mức phạt tiền từ 3 – 5 triệu đồng.

Cản trở người khuyết tật kết hôn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Tuy tính chất, mức độ, hậu quả của hành vi cản trở người khuyết tật kết hôn; người có hành vi vi phạm có thể truy cứu trách nhiệm sự về Tội cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ

Căn cứ Điều 181 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 quy định: hành vi cản trở người khuyết tật kết hôn bằng cách hành hạ ngược đãi, uy hiếp tinh thần, yêu sách của cải hoặc các thủ đoạn tinh vi khác; sẽ bị phạt cảnh cáo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 03 năm.

Bài viết hữu ích: Thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.