Xử phạt hành vi phá đám cưới người yêu cũ?

Khi người yêu cũ đi lấy chồng/vợ, chắc hẳn nhiều người sẽ cảm thấy có chút buồn, trống trải trong lòng. Có người thầm chúc cô dâu chú rể hạnh phúc, nhưng có người lại tới phá đám cưới của người yêu cũ cho hả giận hoặc vẫn cố gắng níu kéo thêm lần nữa. Vậy hành vi này sẽ bị xử phạt ra sao?

Mức xử phạt đối với hành vi phá đám cưới người yêu cũ

Việc người yêu cũ đến phá đám cưới và đe dọa, cấm kết hôn được xem thuộc hành vi cản trở hôn nhân tự nguyện theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Tại khoản 1 Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP quy định hành vi cản trở người khác kết hôn, ly hôn, cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, yêu sách của cải hoặc bằng thủ đoạn khác có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 3 triêu đồng đến 5 triệu đồng

Trong trường hợp hành vi nêu trên đã bị xử phạt hành chính nhưng vẫn tiếp tục vi phạm thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 181 Bộ luật Hình sự 2015 về tội Cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, cản trở ly hôn tự nguyện. Theo đó, người phạm tội có thể bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 03 năm.

Như vậy, việc phá đám cưới người khác mà có thể bị xử lý theo Bộ luật Hình sự với mức phạt tương ứng với hành vi nói trên.

Bài viết hữu ích: Thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.