Xúi giục con nhỏ ăn cắp vặt, cha mẹ có phạm luật?

Ông bà ta vẫn có câu “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”. Những đứa trẻ khi được sinh ra từ một gia đình có những thói hư tật xấu thì khi chứng kiến những hành vi đó sẽ dần hình thành nên thói quen của trẻ. Thậm chí cha mẹ còn xúi giục con nhỏ ăn cắp vặt. Vậy, việc làm của cha mẹ có đang vi phạm pháp luật không?

Xúi giục con vi phạm pháp luật không những đang hại con mà cha mẹ cũng đang hại chính mình

Về quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con cái, tại Điều 69 Luật hôn nhân và gia đình đã khẳng định rằng: Cha mẹ phải có quyền và nghĩa vụ thương yêu, chăm lo, giáo dục và tạo điều kiện cho con cái được phát triển về thể chất lẫn tinh thần để con trở thành công dân tốt cho xã hội.

Hành vi ăn cắp vặt là hành vi vi phạm pháp luật. Và căn cứ theo quy định tại khoản 5 Điều 6 Luật Trẻ em 2016 thì hành vi sử dụng, rủ rê, xúi giục, kích động, lợi dụng, lôi kéo, dụ dỗ, ép buộc trẻ em thực hiện hành vi vi phạm pháp luật là một trong những hành vi bị nghiêm cấm đối với trẻ em.

Do đó, khi cha mẹ xúi giục con là người dưới 16 tuổi thực hiện hành vi vi phạm pháp luật tức là đang vi phạm pháp luật về trẻ em.

Hình thức xử phạt đối với hành vi xúi giục con nhỏ thực hiện hành vi vi phạm pháp luật

Đồng thời, theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 24 Nghị định 130/2021/NĐ-CP thì hành xúi giục trẻ em thực hiện hành vi vi phạm pháp luật mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng. Ngoài ra còn buộc phải chịu mọi chi phí khám bệnh, chữa bệnh (nếu có) cho trẻ em đối với hành vi vi phạm.

Như vậy, nếu cha mẹ có xúi giục con nhỏ ăn cắp vặt mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng.

Trường hợp, nếu hành vi của con đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì tùy vào tính chất, mức độ của hành vi thì cha mẹ có thể bị xử lý theo Bộ luật Hình sự.

Bài viết hữu ích: Thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.