Chồng sống chung với người khác khi đang ly thân với vợ có bị xử phạt không?

Ly thân có nghĩa là vợ chồng không còn sống chung với nhau nữa. Tuy nhiên, việc ly thân không được đề cập trong Luật Hôn nhân & Gia đình hiện hành và các văn bản liên quan khác. Vậy, sống chung với người khác khi đang ly thân có bị xử phạt không?

Đã ly thân với vợ thì có được quyền chung sống với người mà mình yêu không?

Căn cứ theo khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân & Gia đình 2014  theo đó trong thời gian ly thân hai người vẫn là vợ chồng với nhau nên nếu như vợ hoặc chồng có quan hệ tình cảm với một người khác, chung sống như vợ chồng với người khác thì được coi là ngoại tình, vi phạm chuẩn mực đạo đức, chế độ hôn nhân và gia đình Việt Nam. Đây là một trong những hành vi đã bị pháp luật nghiêm cấm.

Có bị xử phạt nếu chung sống với người khác khi đang ly thân không?

Căn cứ theo khoản 1 Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP thì pháp luật không quy định cụ thể về việc xử phạt đối với hành vi yêu người khác khi đang ly thân, tuy nhiên nếu như khi đang ly thân mà chung sống như vợ chồng với người khác thì có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền từ 3 – 5 triệu đồng.

Ngoài ra, theo khoản 1 Điều 182 Bộ luật Hình sự 2015  thì nếu trong thời gian ly thân mà chung sống như vợ chồng với người khác, không chỉ bị xử phạt hành chính mà còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng.

Như vậy, việc sống chung với người khác khi một trong các bên ly thân sẽ bị xử phạt tùy theo mức độ mà người đó gây ra.

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.