Đặt họ và tên tiếng nước ngoài cho con cần lưu ý gì?

Để đáp ứng xu hướng sính ngoại ngày nay thì việc muốn đặt tên cho con có tiếng nước ngoài đang là mong muốn của phần lớn các bậc phụ huynh quan tâm đến, vậy cần lưu ý gì khi đặt tên tiếng nước ngoài cho con ở Việt Nam?

Quy định quốc tịch trẻ em sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam
  • Theo Điều 16 Luật quốc tịch năm 2014 thì đối với con được cha mẹ sinh tại Việt Nam. Trong đó, có mẹ là công dân Việt Nam và cha là người nước ngoài. Đầu tiên, cha mẹ của đứa trẻ phải thỏa thuận về việc lựa chọn quốc tịch cho con. Nếu không thỏa thuận được thì đứa trẻ vẫn có quốc tịch Việt Nam. Khi đó, việc đặt tên cho con sẽ theo quy định của Bộ luật dân sự 2015, tên phải bằng tiếng Việt và không được đặt tên cho con có tên đệm là tiếng nước ngoài.

Lưu ý: Nếu cha mẹ muốn đặt tên con mình bằng tiếng nước ngoài thì cần phải thực hiện việc thỏa thuận về việc lựa chọn cho con của mình là quốc tịch nước ngoài. Đồng thời việc thỏa thuận của cha mẹ về việc chọn quốc tịch cho con thì cần lập văn bản thỏa thuận có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước ngoài mà người đó là công dân về việc chọn quốc tịch cho con là phù hợp với pháp luật của nước đó. Chính vì vậy khi trẻ đã mang quốc tịch nước ngoài thì việc cha mẹ đặt tên cho con cũng không cần phải tuân thủ theo các quy định về việc tên của con là tên của công dân Việt Nam, do đó cha mẹ có thể đặt tên cho con bằng tiếng nước ngoài.

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.