Người có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của thành viên gia đình sẽ bị xử phạt như thế nào?

Vấn đề xúc phạm danh dự, nhân phẩm của thành viên gia đình vẫn đang xảy ra trong cuộc sống hằng ngày, nhưng nhiều người vẫn không biết rằng mình đang xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác. Vậy người có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của thành viên gia đình sẽ bị xử phạt như thế nào?

Xúc phạm danh dự, nhân phẩm là gì?

Xúc phạm danh dự, nhân phẩm là những hành vi như dùng lời nói khó nghe, phát tán hình ảnh, viết bài,… mang tính sỉ nhục, thô bỉ, nhục mạ nhằm để hạ thấp, chà đạp giá trị của người khác, làm giảm uy tín, gây thiệt hại về danh dự, nhân phẩm của đối phương.

Và theo điểm b khoản 1 Điều 3 Luật phòng chống bạo lực gia đình năm 2022 thì xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên gia đình là hành vi bạo lực gia đình.

Xử phạt đối với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên trong gia đình

Theo quy định tại Điều 54 Nghị định số 144/2021/NĐ-CP thì người có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của thành viên gia đình sẽ bị xử phạt như sau:

  1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi lăng mạ, chì chiết, xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên gia đình.
  2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong những hành vi như:

– Tiết lộ hoặc phát tán tư liệu, tài liệu thuộc bí mật đời tư của thành viên gia đình, sử dụng các phương tiện thông tin phát tán các tờ rơi, bài viết, hình ảnh với mục đích xúc phạm danh dự, nhân phẩm người đó.

  1. Biện pháp khắc phục hậu quả:

– Buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu đối với hành vi vi phạm nêu trên;

– Buộc thu hồi tư liệu, tài liệu thuộc bí mật đời tư của thành viên gia đình nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm, tờ rơi, bài viết, hình ảnh nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nạn nhân.

Bài viết hữu ích: Dịch vụ tư vấn ly hôn

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.