Tiền trúng thưởng từ vé số là tài sản riêng hay tài sản chung của vợ chồng?

Tiền nhận được từ trúng số là tài sản chung hay tài sản riêng của vợ/chồng là một câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Có nhiều người cho rằng, khi mua vé số đó là tiền riêng của vợ/chồng và khi mua vé số người còn lại không biết vì số tiền mua vé số rất nhỏ nên tiền trúng số là tài sản riêng. Vậy pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này?

Điều 9 Nghị định 126/2014/NĐ-CP ngày 31/12/2014 quy định về thu nhập hợp pháp khác của vợ, chồng trong thời kỳ hôn nhân như sau:“ Khoản tiền thưởng, tiền trúng thưởng xổ số, tiền trợ cấp, trừ trường hợp quy định tại Khoản 3 Điều 11 của Nghị định này.…..”

Trong trường hợp này tiền lương là tài sản chung hợp pháp của hai vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân và tiền mua vé số được xác định là tài sản chung của hai vợ chồng.

Do đó, khi vợ hoặc chồng trúng số thì người vợ được hưởng ½ khoản tiền trúng số theo quy định của Luật Hôn nhân gia đình. Đây cũng là căn cứ để Tòa án xem xét chia đôi số tiền trúng số theo đúng quy định pháp luật và đúng nguyên tắc chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn.

Như vậy, theo quy định của Luật Hôn nhân gia đình 2014 và các Nghị định hướng dẫn thi hành thì khoản tiền trúng số được xem là khoản thu nhập hợp pháp trong thời kỳ hôn nhân và là tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.